Tiếng Việt English

PHÂN HIỆU ĐẠI HỌC HUẾ TẠI QUẢNG TRỊ

HUE UNIVERSITY – QUANG TRI BRANCH

Cuộc thi INNOVATIVE GENERATION

Bước đi sáng tạo trong định hướng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên

     (QT) - Chỉ trong khoảng thời gian ngắn 6 tháng, Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị đã tổ chức thành công sự kiện Innovative Generation (thế hệ sáng tạo- IG) dành cho đối tượng là các cá nhân hoặc tập thể sinh viên và giảng viên tại các trường cao đẳng, đại học và nhóm học sinh, giáo viên tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. 

     Hầu hết các ý tưởng, dự án tham gia thuộc các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, môi trường, năng lượng tái tạo, vật liệu mới; y dược, AI, Blockchain… đã cho thấy sự đa dạng, phong phú của một thế hệ sáng tạo và bước đầu tiếp cận với công nghệ tiên tiến của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Đại diện VDCA trao giải ý tưởng công nghệ xuất sắc cho nhóm tác giải trồng cây công nghệ cao​

     Việc tổ chức IG nhằm hưởng ứng phong trào tìm kiếm, hỗ trợ và thúc đẩy các ý tưởng sáng tạo, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên. Ban tổ chức IG cũng đã phối hợp với Quỹ phát triển cộng đồng (CDF), Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn cho sinh viên, học sinh đã và đang xây dựng các ý tưởng, dự án khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng như giúp cho các em có một số kĩ năng khi thuyết phục và tìm kiếm nhà đầu tư khi tiếp tục phát triển dự án của mình. Qua sự kiện này đã giúp cho các em có kĩ năng cần thiết để sáng tạo, khởi nghiệp, hỗ trợ cho các đề tài, ý tưởng có thêm nguồn lực cả về kinh phí lẫn nhà đầu tư để các ý tưởng có cơ hội phát triển trong thời gian tới. Giám đốc Phân hiệu đại học Huế tại Quảng Trị, Trưởng ban tổ chức cuộc thi Trương Chí Hiếu cho biết: “Sự kiện nhằm hưởng ứng phong trào tìm kiếm, hỗ trợ và thúc đẩy các ý tưởng sáng tạo, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên. Đối tượng tham gia có cả học sinh THPT nhằm tạo cho các em những đam mê cũng như bước đầu đưa các em đến với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trước tiên vì xã hội, cộng đồng, sau này sẽ là hành trang để các em đi xa hơn khi vào đời”.

     Có 13 trên tổng số 23 ý tưởng, dự án xuất sắc đã được lựa chọn tham dự chung kết cuộc thi IG 2019 diễn ra vào ngày 7/4/2019. Giải nhất cuộc thi thuộc về dự án “Sử dụng hỗn hợp tự nhiên để đuổi muỗi hiệu quả” của nhóm tác giả Thái Hoài Thương, Nguyễn Thị Thu Hiền, Đỗ Thị Lành (Trường THPT Cam Lộ). Ngay tại cuộc thi nhiều ý tưởng, dự án cũng đã nhận được các giải thưởng của các nhà tài trợ nhằm hỗ trợ phát triển ý tưởng: Giải ý tưởng tiềm năng thương mại hóa thuộc về dự án “Mũ bảo hiểm 4.0 phòng tránh tai nạn giao thông” của nhóm tác giả Lê Bảo Nhật, Lê Thị Thùy Dương, Trần Thị Lâm (Trường THPT Nguyễn Hữu Thận) do Hội Doanh nghiệp trao tặng; giải ý tưởng ứng dụng thực tiễn tốt “Sản xuất thuốc trừ sâu từ thảo mộc trong vườn có tác dụng cải tạo đất không gây ô nhiễm môi trường” của nhóm tác giả Nguyễn Hoàng Quân, Hoàng Kim Uyên Phương, Nguyễn Đức Đạt (Trường THPT Chế Lan Viên) do Hội Doanh nghiệp trẻ trao tặng; giải thưởng ý tưởng sáng tạo vì cộng đồng cho dự án “Sử dụng hỗn hợp tự nhiên để đuổi muỗi hiệu quả” được trao bởi CDF; VDCA đã lựa chọn và trao giải ý tưởng công nghệ xuất sắc cho dự án “Trồng cây công nghệ cao” của nhóm tác giả Dương Phúc Hiếu, Hồ Văn Lâm, Hồ Thị Phương Oanh (Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn). Các giải thưởng này được các nhà tài trợ lựa chọn trao giải và định hướng để triển khai các hoạt động hỗ trợ tiếp theo cho các nhóm.

     Cụ thể CDF sẽ hỗ trợ để đưa dự án hoàn thiện và chuyển giao cho Hội Người mù Quảng Trị giúp sản xuất sản phẩm hương thân thiện môi trường làm tăng giá trị sản phẩm, vừa có ý nghĩa xã hội, vừa giải quyết an toàn môi trường khi sử dụng các hóa chất trong tự nhiên. Hội Doanh nghiệp trẻ hỗ trợ nhằm thương mại hóa sản phẩm tới phân khúc là các hộ gia đình trồng rau sạch tại nhà bằng các sản phẩm thuốc trừ sâu từ thảo mộc. VDCA cũng có nhiều hoạt động đồng hành với IG2019. Thành viên của VDCA tại Quảng Trị đã tham gia đào tạo cho các ý tưởng, dự án; tham gia ban giám khảo cuộc thi và nhiều hoạt động khác. Ngay sau khi cuộc thi kết thúc, đại diện VDCA cũng đã chuẩn bị để hỗ trợ giúp dự án tham gia các sự kiện tiếp theo do hội tổ chức và hỗ trợ như: Cuộc thi VDA 2019, Techfest 2019 trong thời gian tới. Tuy nhiên, để giúp cho ý tưởng hoàn thiện vẫn rất cần sự đồng hành của VDCA trong thời gian tới để hỗ trợ cho dự án này tiếp tục hoàn thiện, không chỉ dừng lại “mô hình học tập” mà có thể ứng dụng thực tế với quy mô lớn cũng như có đủ cơ sở dữ liệu và phương pháp tính cho một hệ thống AI hoàn chỉnh nhằm hỗ trợ trồng nhiều loại cây ở nhiều điều kiện và mô hình khác nhau.

     Bên cạnh đó, thông qua các nhà tài trợ sẽ giúp các ý tưởng có thể đi vào cuộc sống mang lại giá trị cho xã hội, cộng đồng; cũng như hỗ trợ các ý tưởng tham gia giới thiệu sản phẩm của mình tại các sân chơi lớn hơn như: Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp Techfest 2019, tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên 2019 - Bộ Giáo dục và Đào tạo, cuộc thi Giải thưởng Công nghệ số VDA năm 2019 do Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức… Ngoài ra các ý tưởng dự án khởi nghiệp sẽ được hỗ trợ ươm tạo, tư vấn triển khai ý tưởng khởi nghiệp phù hợp với nhu cầu thực tế tại Trung tâm Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của Đại học Huế.

     Sự kiện IG 2019 đã khép lại, sự thành công của sự kiện chính là cách làm sáng tạo của ban tổ chức khi đã huy động và tìm kiếm tiếng nói chung của nhiều cơ quan, tổ chức xã hội như: Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở KH&CN, Tỉnh đoàn; CDF, VDCA, Hội Doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp trẻ, Hội Địa lí Quảng Trị… Sau sự kiện các ý tưởng sáng tạo đã tìm được “nhà tài trợ” và tiếp tục phát triển đưa các ý tưởng sáng tạo ứng dụng, nhân rộng trong cuộc sống, mang lại hiệu quả thiết thực cho cộng đồng và xã hội. Đây cũng chính là nền tảng tạo nên sự bền vững cho các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tạo nên các bước đi vững chắc trong tương lai của Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị nói riêng và của tỉnh Quảng Trị nói chung nhằm tạo ra một “Thế hệ sáng tạo” trên con đường học tập và lập nghiệp.

Cát Linh - Tuấn Anh (Báo QT)