Tiếng Việt English

PHÂN HIỆU ĐẠI HỌC HUẾ TẠI QUẢNG TRỊ

HUE UNIVERSITY – QUANG TRI CAMPUS

Tin tức các lĩnh vực nghiên cứu

Hội thảo chuyên đề

       Như chúng ta đã biết năng lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tăng trưởng kinh tế cũng như bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, sự phát triển không ngừng của công nghiệp cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội đã đẩy nhu cầu sử dụng năng lương tăng một cách nhanh chóng, dẫn đến việc khai thác triệt để và sử dụng các nguồn năng lượng không hợp lý gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

     Vậy chúng ta phải sử dụng năng lượng chiếu sáng hằng ngày như thế nào cho hiệu quả? Liệu chúng ta có thể thay thế các loại năng lượng hóa thạch thải nhiều khí thải và đang dần cạn kiệt bằng các nguồn năng lượng mới hay không? Tất cả những vấn đề này đã được thảo luận và làm rõ tại buổi hội thảo chuyên đề “Năng lượng mới” được bộ môn Kỹ thuật Điện tổ chức, diễn ra vào chiều ngày 11 tháng 4 năm 2017, tại phòng 205 – Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị. Hội thảo lần này đã thu hút rất nhiều các bạn sinh viên các khóa thuộc chuyên ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử của Phân hiệu.

Hình 1. Giảng viên và sinh viên tham dự hội thảo.

     Hiện nay, chúng ta đang sử dụng các hệ thống chiếu sáng nào? Hiệu quả của mỗi loại hệ thống ra sao và chúng ta cần những giải pháp gì để sử dụng chúng có hiệu quả? Ths. Phan Thị Hồng Phượng – Phó trưởng bộ môn Kỹ thuật Điện đã tháo gỡ những thắc mắc đó bằng chuyên đề “Giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả trong chiếu sáng” tại hội thảo.

Hình 2. ThS. Phan Thị Hồng Phượng trình bày chuyên đề.

     Tiếp đến, bàn về năng lượng mới, giảng viên ThS. Lê Thị Hạnh đã cung cấp các “Phương pháp điều khiển cánh gió để ổn định tốc độ quay của tuabin trục đứng”. Đây là các giải pháp công nghệ cho ngành năng lượng gió, một loại năng lượng sạch góp phần giảm các lượng khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính và đặc biệt là nguồn năng lượng tái tạo, không làm cạn kiệt nguồn tài nguyên môi trường.

Hình 3. ThS. Lê Thị Hạnh với “Phương pháp điều khiển cánh gió”.

     Đến với hội thảo không thể không nhắc đến Giảng viên ThS. Hồ Sỹ Cảnh đã có nhiều giải đáp thắc mắc cho các bạn sinh viên, góp phần làm sôi động và tăng phần hấp dẫn cho hội thảo.

Hình 4. Giảng viên ThS. Hồ Sỹ Cảnh đang giải đáp các câu hỏi cho các bạn sinh viên.

       Ngoài ra, hội thảo còn có sự góp mặt của TS. Ngô Xuân Cường - dẫn  chương trình hội thảo, TS. Võ Quang Nhã cùng các giảng viên khác.

     Hội thảo – hoạt động thường kì của bộ môn đã kết thúc thành công tốt đẹp vào chiều muộn cùng ngày. Tuy nhiên, những băn khoăn, những ý tưởng về ngành công nghệ năng lượng mới vẫn còn đọng lại trong các thành viên hội thảo. Hy vọng rằng nội dung hội thảo có thể chắp cánh cho những phát minh mới trong tương lai.