Tiếng Việt English

PHÂN HIỆU ĐẠI HỌC HUẾ TẠI QUẢNG TRỊ

HUE UNIVERSITY – QUANG TRI CAMPUS

Tin tức

Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị đóng góp nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

Qua 12 năm thành lập và đi vào hoạt động tại mảnh đất hiếu học anh hùng Quảng Trị, Phân hiệu Đại học Huế tại đây đã không ngừng lớn mạnh, là đơn vị giáo dục đào tạo uy tín, tin cậy, đóng góp quan trọng phục vụ trực tiếp nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. PV tạp chí Hữu Nghị đã có cuộc trao đổi với TS. Trương Chí Hiếu- Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Phân hiệu.

     

     Nhìn lại những bước đi của nhà trường qua 12 năm thành lập và đi vào hoạt động tại Quảng Trị, TS. có thể chia sẻ một vài thành quả quan trọng mà trường đã đạt được thời gian qua?

     Theo kết quả thảo luận thống nhất giữa UBND tỉnh Quảng Trị với Đại học Huế và căn cứ vào ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GD & ĐT, Giám đốc Đại học Huế đã quyết định thành lập Văn phòng đại diện ĐHH tại Quảng Trị vào ngày 28/3/2005. Đó là tiền thân của Phân hiệu Đại học Huế ngày hôm nay. Nhiệm vụ của Phân hiệu ĐHH tại QT được xác định rõ trong Quyết định số 2155/QĐ-BGD&ĐT của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT là: Đào tạo nguồn nhân lực có trình độ đại học, sau đại học phục vụ trực tiếp nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị và các tỉnh trong khu vực. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho việc thành lập trường Đại học Kỹ thuật thuộc Đại học Huế sau này.

     Đối với lịch sử một cơ sở giáo dục đại học, khoảng thời gian hơn 10 năm có thể nói là không dài nhưng đối với Phân hiệu Đại học Huế đó là khoảng thời gian hết sức có ý nghĩ bởi vì đó là thời gian để đơn vị xây dựng từ những viên gạch đầu tiên cho đến cơ sở hiện nay.; Trong khoảng thời gian đó, có hàng loạt khó khăn đã đặt ra cho đơn vị từ những thiếu thốn về cơ sỏ vật chất; đội ngũ mỏng về số lượng, kinh nghiệm giảng dạy, quản lý chưa nhiều; thương hiệu” xây dựng từ đầu; cho đến môi trường kinh tế -xã hội chung chưa hấp dẫn đối với sinh viên, vv;

     Mặc dù gặp phải nhiều khó khăn, nhưng tập thể cán bộ quản lý cùng toàn bộ đội ngũ cán bộ giảng viên của Phân hiệu đã không ngừng phấn đấu nỗ lực trong học tập và công tác để góp phần xây dựng đơn vị ngày càng phát triển hơn. Sau hơn 10 năm thành lập và phát triển, Phân hiệu đã đạt được một số thành quả đáng khích lệ như sau.

     Phân hiệu đã phát triển từ một tổ chức hỗ trợ quản lý đào tạo cho các lớp của các trường đại học thành viên của Đại học Huế đặt tại Quảng Trị trong những năm đầu thành một cơ sở vừa hợp tác đào tạo vừa có những chuyên ngành riêng của mình. Đến nay, với định hướng thành lập Đại học Kỹ thuật, Phân hiệu đã có 4 chuyên ngành bao gồm: Kỹ thuật công trình xây dựng, Công nghệ kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật Điện – Điện tử, và Trắc địa – Bản đồ (dự kiến mở thêm 2 ngành Kinh tế xây dựng và Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hoá trong năm học 2017-2018). Đến nay, Phân hiệu Quảng Trị đã đào tạo và hợp tác đào tạo hơn 3.000 sinh viên, học viên cao học, cung cấp một nguồn nhân lực chất lượng cao lớn cho tỉnh Quảng Trị. Cho đến nay, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm đúng chuyên ngành của Phân hiệu khá cao (hơn 80%). Điều này vừa thể hiện sự đóng góp của Phân hiệu cho nền kinh tế vừa thể hiện chất lượng đào tạo của Phân hiệu đã được thị trường lao động chấp nhận.

     Về công tác NCKH, Phân hiệu hiện đã triển khai thực hiện 1 đề tài cấp Bộ, 2 đề tài cấp tỉnh, 6 đề tài cấp ĐHH, 20 đề tài cấp cơ sở, 3 đề tài liên kết với các tổ chức quốc tế, 3 dự án chuyển giao công nghệ; có 26 bài báo đã đăng trên các tạp chí khoa học nước ngoài, 25 bài báo đăng các tạp chí khoa học trong nước, một số sách chuyên khảo và 1 bằng sáng chế do CHLB Nga cấp. Những kết quả NCKH trên đã đóng góp tích cực vào qúa trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị và khu vực miền Trung. Nhiều CBGV của Phân hiệu đã tham gia trong các mạng lưới nghiên cứu trong nước và quốc tế. Phân hiệu thường xuyên tổ chức các seminar để trao đổi, phổ biến kết quả nghiên cứu. Đồng thời, Phân hiệu tích cực tham gia các hoạt động khoa học công nghệ của tỉnh, là cầu nối liên kết về các hoạt động khoa học công nghệ của ĐHH, các trường đại học, viện nghiên cứu của ĐHH với tỉnh Quảng Trị. Đây tuy chưa phải là những thành tựu lớn lao nhưng đó là những kết quả đáng khích lệ đối với một đơn vị đào tạo trẻ.

     Về hợp tác quốc tế, Phân hiệu đã có một số dự án nghiên cứu được tài trợ bởi các Quỹ, tổ chức quốc tế như Trung tâm Nghiên cứu xã hội tiểu vùng sông Mekong (MSSRC), tổ chức Lâm nghiệp Hà Lan Tropenbos, tổ chức Hợp tác Y tế Việt Nam – Hà Lan (MCNV), Liên minh Nghiên cứu Nông nghiệp sinh thái vùng ĐNA (ALiSEA). Dù ở trong giai đoạn ban đầu nhưng Phân hiệu đã có những nỗ lực để xây dựng quan hệ với các Viện nghiên cứu, trường đại học trong khu vực như Viện Công nghệ châu Á, Mekong Institute, Đại học Khon Kaen, Đại học Quốc gia Lào…

     Để có được những kết quả trên, Phân hiệu đã có nhiều nỗ lực phát triển đội ngũ cán bộ - giảng viên và xây dựng hệ thống cơ sở vật chất. Hiện Phân hiệu đã hoàn thiện bộ máy lãnh đạo và quản lý đơn vị bao gồm: Đảng bộ cơ sở thuộc Đảng ủy Đại học Huế; Ban Giám đốc, 02 phòng chức năng, 02 Khoa và 02 Bộ môn trực thuộc. Về số lượng CBVC, khi mới thành lập, Phân hiệu có 5 cán bộ, đến nay có 60 người. Về chất lượng, có 73% cán bộ có trình độ sau đại học (6 tiến sĩ; 38 thạc sĩ trong đó có 7 nghiên cứu sinh). Bên cạnh đó, Phân hiệu còn xây dựng được đội ngũ giảng viên kiêm nhiệm gồm nhiều nhà giáo có kinh nghiệm, có trình độ, chức danh cao của các trường đại học thành viên ĐHH và các trường đại học kỹ thuật trong nước.

     Về công tác xây dựng cơ sở vật chất, được sự quan tâm của Bộ GD&ĐT, ĐHH và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị, Phân hiệu đã được đầu tư lớn về cơ sở vật chất với tổng kinh phí đầu tư xây dựng lên đến hơn 252 tỷ đồng trên diện tích đất sử dụng gần 20 ha, với các hạng mục đã được hoàn thành gồm 2 dãy nhà học 5 tầng với 47 phòng học, 1 dãy nhà học đa năng 3 tầng, 1 tòa nhà thư viện và phòng thí nghiệm, thực hành 4 tầng, dãy nhà hiệu bộ 3 tầng, 1 Hội trường 600 chỗ ngồi và 02 dãy ký túc xá với sức chứa 500 sinh viên và hệ thống phòng thí nghiệm chuyên ngành hiện đại.

     Bên cạnh các thành quả ban đầu về đào tạo và NCKH, Phân hiệu ĐHH tại QT thường xuyên có các hoạt động thiện nguyện, hoạt động văn nghệ -thể dục thể thao, bồi dưỡng kỹ năng mềm cho sinh viên để vừa làm phong phú cuộc sống tinh thần của sinh viên vừa góp phần xây dựng nhân sinh quan, kỹ năng sống phù hợp cho sinh viên. Với đặc thù đứng chân trên địa bàn quê hương Quảng Trị anh hùng, nhóm hoạt động nổi bật nhất là các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn. Trong 2 năm 2015 và 2016, Đoàn thanh niên đã phối hợp tiến hành nhiều hoạt động có ý nghĩa: Xây dựng Bia tượng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh khi tiếp tế đảo Cồn Cỏ trong kháng chiến chống Mỹ tại xã Vĩnh Thái (2015); Công trình xây dựng nông thôn mới tại xã Triệu Nguyên, Đakrông (2015); Công trình xây dựng Trường mầm non tại điểm trường Cheng, xã Hướng Lộc, làm sân chơi trẻ em tại xã A Túc, Hướng Hóa (2016); làm các công trình tại xã Pa tầng, Hướng Hóa (2017).....

     Nhờ những phấn đấu, nỗ lực của toàn đơn vị, Phân hiệu ĐHH tại Quảng Trị đã được các cấp lãnh đạo ghi nhận thành tích bằng nhiều hình thức. Từ lúc thành lập đến nay, trong tất cả các năm học Phân hiệu đều đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Tiêu biểu là bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT năm 2014, 2016; cờ đơn vị thi đua xuất sắc của UBND tỉnh Quảng Trị năm 2016, 2015, 2013; bằng khen của Bộ trường Bộ CA năm 2015 và Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam năm 2014.;

     Qua nhiều thế hệ lãnh đạo tâm huyết đã xây dựng nhà trường trở thành đơn vị đi đầu với sứ mệnh trồng người trên đất lửa anh hùng, nhằm không ngừng mở rộng và nâng cao chất lượng xin TS. cho biết đôi nét về định hướng xây dựng Phân hiệu Đại học Huế thành Trường Đại học Kỹ thuật và chiến lược phát triển đơn vị trong thời gian tới?

     Việc phát triển Phân hiệu ĐHH thành Trường Đại học Kỹ thuật là chủ trương xuyên suốt của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và Đại học Huế, thể hiện trong nhiều văn bản có tính chiến lược. Chúng tôi cho rằng việc phát triển Phân hiệu thành Trường Đại học Kỹ thuật là một chủ trương quan trọng và đúng đắn đối với tỉnh nhà vì các lý do sau: Thứ nhất, trong tương lai khi các dự án công nghiệp lớn của tỉnh như KCN Đông Nam Quảng Trị, KCN VSHIP, cảng Mỹ Thủy, nhà máy nhiệt điện… đi vào hoạt động nhu cầu về nhân lực khối ngành kỹ thuật sẽ rất lớn. Hơn nữa, với tầm nhìn dài hạn, nền kinh tế tri thức đang dần chiếm ưu thế trong khi đó các nguồn lực vật chất (tài nguyên, vốn vật chất …) của tỉnh Quảng Trị không nhiều thì nguồn lực con người là yếu tố quyết định sống còn cho sự phát triển lâu dài của tỉnh, đặc biệt nguồn lực con người cho các vùng nông thôn, vùng nghèo. Với tỉnh Quảng Trị, sự tồn tại của một của một trường Đại học Kỹ thuật là một yếu tố quan trọng để đảm bảo cho số lượng và chất lượng nguồn nhân lực này.

     Thứ hai, một trường Đại học Kỹ thuật với hàng ngàn sinh viên vừa trực tiếp đóng góp vào GDP của tỉnh vừa góp phần xây dựng hình ảnh tỉnh Quảng Trị trong tương lai, thể hiện sức sống vươn lên, sự khát khao tri thức lên của một vùng đất nghèo, bị chiến tranh tàn phá nặng nề.

     Thứ ba, Phân hiệu ĐHH tại Quảng Trị đã được đầu tư một cách cơ bản và đã tạo dựng được những tiền đề quan trọng cho một trường đại học trong tương lai;

     Để thực hiện được mục tiêu phát triển Phân hiệu thành Trường Đại học Kỹ thuật là không dễ dàng. Khi chuẩn bị cho nội dung Đề án xây dựng Phân hiệu thành Trường Đại học Kỹ thuật, chúng tôi đã hình dung việc phát triển một trường Đại học mới là rất khó khăn. Việc phát triển một trường Đại học tại một địa phương còn nhiều khó khăn như Quảng Trị còn thách thức hơn nữa. Những khó khăn này có thể đến từ điều kiện sinh hoạt và học tập của sinh viên ở Đông Hà không hấp dẫn như ở các trung tâm đô thị lớn nơi có sự cộng hưởng đa dạng của các loại hình dịch vụ hay vì sự thiếu hut các chuyên gia đầu ngành.

     Nhưng bên cạnh các khó khăn đó, Phân hiệu xác định có không ít cơ hội phát triển. Những cơ hội phát triển cơ bản là sự giúp đỡ nhiệt tình, hiệu quả của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, ĐHH, tỉnh Quảng Trị; xu thế phát triển mạnh mẽ nền kinh tế theo hướng CNH-HĐH của tỉnh Quảng Trị nói riêng và cả khu vực Bắc Miền Trung nói chung kéo theo sự gia tăng về nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt các ngành có tính chất kỹ thuật; vị trí chiến lược của Quảng Trị trên hành lang kinh tế Đông Tây tạo điều kiện thuận lợi để thu hút sinh viên từ Lào và Đông bắc Thái Lan; và mong muốn khát khao phát triển của toàn thể đội ngũ CBGV trong Phân hiệu.

     Để thực hiện định hướng thành lập Đại học Kỹ thuật và chiến lược phát triển Phân hiệu trong bối cảnh đan xen giữa các cơ hội và thách thức trên, chúng tôi đã xây dựng các giá trị cốt lõi của Phân hiệu trong thời gian tới là: Sáng tạo – Hiện đại – Trách nhiệm với cộng đồng như là cứu cánh của hành động. Để đạt được các giá trị này, đòi hỏi một hệ thống các giái pháp đồng bộ về quản trị đại học, đội ngũ nguồn nhân lực, phương pháp đào tạo, CSVC…

     Những giải pháp chiến lược Phân hiện đã xác định là:

     Tiếp tục duy trì định hướng phát triển các ngành kỹ thuật là nhóm ngành cốt lõi của đơn vị song song với việc phát huy tối đa khả năng để mở rộng các mối quan hệ hợp tác đào tạo. Trong đó, bao gồm 2 nhóm đối tượng trọng tâm là: các trường đại học thành viên của Đại học Huế và các trường Đại học Kỹ thuật danh tiếng trong cả nước để tăng khả năng tuyển sinh..

     Xây dựng môi trường quản trị đại học hiện đại đi kèm với việc đẩy mạnh công tác đảm bảo chất lượng tại Phân hiệu.

    Hiện đại hoá chương trình đào tạo theo định hướng tăng cường năng lực sáng tạo và kỹ năng thực hành của sinh viên, cung cấp các kỹ năng đa dạng cho người học bao gồm tiếng Anh, tin học, các kỹ năng mềm. Hướng tới mục tiêu sinh viên tốt nghiệp từ Phân hiệu có chứng nhận tiếng Anh và tin học quốc tế.

     Chú trọng hợp tác quốc tế với các trường đại học, viện nghiện cứu trong khu vực, đặc biệt ở Lào, Mynamar và vùng Đông bắc Thái Lan để trao đổi học thuật, trao đổi sinh viên và mở rộng hợp tác quốc tế trong đào tạo.;

     Phấn đấu đưa Phân hiệu thành đơn vị dẫn đầu về nghiên cứu và chuyển giao KHCN tại địa phương Quảng Trị, giải quyết được những vấn đề KHCN cơ bản đặt ra cho tỉnh trong qúa trình phát triển.

     Tích cực phát triển đội ngũ, gia tăng tỷ lệ nhân lực chất lượng cao (CBGV có trình độ TS) trong đơn vị.

     Hiện nay, đề án phát triển Phân hiệu thành Trường Đại học Kỹ thuật đang được tiến hành xây dựng và quá trình này cần có sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo ĐHH, tỉnh QT cũng như những ý kiến đóng góp nhiều hơn nữa từ các cơ quan sở, ban ngành có liên quan tại QT. Chúng tôi hy vọng rằng sẽ hoàn thành nội dung và Đề án được các cấp có thẩm quyền thông qua trong thời gian sớm nhất để đi vào hoạt động, đưa Phân hiêu lên một bước phát triển mới. Những giải pháp đã và đang được thực hiện tại Phân hiệu, tuy nhiên, thực tế đòi hỏi đơn vị phải có nhiều nỗ lực hơn nữa cũng như sự hỗ trợ triệt để của Đại học Huế và lãnh đạo tỉnh QT.

     Phân hiệu ĐHH đứng chân trên tỉnh Quảng Trị - một địa bàn đặc biệt do chịu nhiều thương đau trong chiến tranh và hiện đang nỗ lực vươn lên phát triển mạnh mẽ.. Phân hiệu dự kiến những giải pháp cụ thể gì để làm tốt công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đồng hành cùng quá trình phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Quảng Trị?

     Để đồng hành cùng quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị, trong thời gian tới, Phân hiệu cần thực hiện tốt các chủ trương, giải pháp chiến lược nói trên, đặc biệt là mở rộng hơn nữa quy mô đào tạo trong đó chú trọng nhóm ngành kỹ thuật; nâng cao chất lượng đào tạo; và phát triển mạnh công tác NCKH, chuyển giao tiến bộ KHKT. Từ định hướng này, chúng tôi đã xác định một hệ thống các biện pháp cụ thể như sau.

     Trong tuyển sinh, chúng tôi sẽ chủ động, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp để xác định, dự báo nhu cầu nguồn lao động về số lượng cũng như chất lượng để có kế hoạch phát triển thêm đúng ngành đào tạo phục vụ xu thế phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và khu vực. Chúng tôi cũng sẽ tích cực tăng cường, thắt chặt quan hệ với các trường THPT, đồng hành với các em HS trong việc hướng nghiệp và lựa chọn ngành, chọn trường. Bên cạnh đó, Phân hiệu cũng sẽ nỗ lực tạo ra các cơ hội hấp dẫn cho các em SV khi vào học tại Phân hiệu.

     Về hoạt động đào tạo và quản lý đào tạo, chúng tôi nỗ lực xây dựng thêm một số ngành đào tạo phục vụ thiết thực cho qúa trình CNH-HĐH. Dự kiến trong năm học 2017 - 2018, Phân hiệu sẽ phát triển thêm ngành Kính tế xây dựng và Kỹ thuật Điều khiển và tự động hoá. Bên cạnh đó, xây dựng các chương trình đào tạo chất lượng cao bằng tiếng Anh, phát triển hệ thống e-learning, phát triển quan hệ với cộng đồng doanh nghiệp để xây dựng các chương trình thực tập sinh (internship) hiện đại, và đào tạo theo yêu cầu và đẩy mạnh công tác ĐBCL đảm bảo quản lý các quá trình dạy và học tại đơn vị. Đa dạng hoá mô hình đào tạo ví dụ liên kết đào tạo 1+3, 2+2(3) với các trường ở xa; kết hợp đào tạo truyền thống và đào tạo online,…

     Về đảm bảo chất lượng, trước hết Phân hiệu cố gắng tiến hành báo cáo tự đánh giá cho tất cả các chương trình đào tạo và hướng đến việc bắt đầu đánh giá ngoài vào năm học 2019-2020. Đồng thời các công tác điều tra, khảo sát sinh viên được tiến hành thường xuyên trong mỗi học kỳ để Phân hiệu có thể chấn chỉnh các hoạt động, kịp thời đảm chất lượng chung của đơn vị. ;

     Về nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ KHKT, một mặt chúng tôi liên kết chặt chẽ với các cơ quan quản lý chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp để nắm rõ nhu cầu về sản phẩm KHCN. Mặt khác, chúng tôi cố gắng cung cấp các điều kiện thuận lợi tối đa cho các CBGV và sinh viên bằng cách nâng cấp thư viện bằng các cơ sở dữ liệu các bài báo khoa học quốc tế, tăng mức kinh phí hoạt động KHCN ngoài mức quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT, tạo điều kiện để CBGV và sinh viên được tiếp xúc với các nhà nghiên cứu lớn, chuyên gia đầu ngành. Xác định ưu tiên trong hoạt động KHCN là giải quyết các vấn đề của địa phương, đặc biệt lĩnh vực phòng chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, năng lượng sạch, vật liệu mới.

     Về nhân sự, Phân hiệu cố gắng đạt số lượng 15 TS vào năm 2020. Bên cạnh đó, thúc đẩy mạnh mẽ việc chuẩn hoá trình độ tiếng Anh cho đội ngũ CBGV để đảm bảo đội ngũ CBGV có thể hoà nhập trong môi trường quốc tế và một số ngành quan trọng có thể dạy được bằng tiếng Anh. Phân hiệu sẽ cố gắng phát triển nguồn nhân lực thông qua đồng thời cả 3 hướng sau: thu hút trực tiếp nhân tài về đơn vị, dựa vào sự điều phối nhân sự của Đại học Huế và chính quyền tỉnh Quảng Trị, và nâng cao chất lượng đội ngũ hiện tại.

     Về cơ sở vật chất, Phân hiệu sẽ nỗ lực đầu tư thêm CSVC để xây dựng môi trường sinh hoạt – học tập hiện đại trong Phân hiệu và môi trường cảnh quan xanh – sạch – đẹp. Trong đó, những ưu tiên là trồng cây xanh tại cơ sở mới ở đường Điện Biên Phủ (9D), hợp lý hóa việc sử dụng CSVC theo chủ trương của lãnh đạo ĐHH và tỉnh QT để tạo nguồn đầu tư thêm cho cơ sở mới, tiếp tục đầu tư hiện đại hóa hệ thống phòng thí nghiệm chuyên ngành của đơn vị.;

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Lê Hoàng - Tạp chí Hữu Nghị