Tiếng Việt English

PHÂN HIỆU ĐẠI HỌC HUẾ TẠI QUẢNG TRỊ

HUE UNIVERSITY – QUANG TRI BRANCH

Tin tức

Sinh viên cần phải ước mơ, biết nắm lấy cơ hội để thành công

     Sáng ngày 28/12/2018, Giáo sư Trương Nguyện Thành giảng dạy tại Đại học Utah, Mỹ đã về Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị và có buổi nói chuyện với cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Đông Hà.

GS Trương Nguyện Thành trong buổi talk show “Thay đổi để vươn lên”

     Với chủ đề “Thay đổi để vươn lên”, GS Trương Nguyện Thành đã chia sẻ về hành trình của bản thân từ người làm thuê, cuốc mướn để trở thành một giáo sư được giảng dạy tại Đại học Utah, Mỹ - thuộc top 100 trường nổi tiếng thế giới. Từ bài học của bản thân, giáo sư đã nhắn nhủ tới sinh viên dám ước mơ, khi đó mới đưa ra được hành động để đạt được ước mơ của bản thân, thay đổi nhận thức một cách đa chiều để có thể thành công trong cuộc sống. Giáo sư cho rằng “sinh viên hiện nay sai lầm lớn nhất là khi ra trường luôn đòi hỏi công việc nhẹ lương cao mà không dám chấp nhận các công việc mang tính thử thách để tìm kiếm cơ hội mở chìa khóa thành công trong cuộc sống, sinh viên cần phải dám dấn thân, phải lăn xả vào bất cứ công việc nào để tìm kiếm kinh nghiệm và khẳng định được giá trị của bản thân.

Sinh viên Đoàn Nam Minh Tâm, sinh viên Kỹ thuật Điện K9, Phân hiệu Đại học Huế đặt câu hỏi với GS Trương Nguyện Thành

     Trả lời câu hỏi của sinh viên Đoàn Nam Minh Tâm, sinh viên Kỹ thuật Điện K9, Phân hiệu Đại học Huế “Làm sao để vượt qua được nổi sợ thất bại”, giáo sư cho rằng, “Trước khi bắt đầu một kế hoạch bạn cần phải đặt một mục tiêu nhỏ, hiểu được nổi sợ của bản thân, phân tích nó và tìm được một người bạn đồng hành để đạt được mục tiêu đó”.

     Chị Thùy Trang, hiện đang công tác tại một công ty trên địa bàn Đông Hà băn khoăn “làm sao để chủ một công ty có thể khuyến khích nhân viên của mình không đòi hỏi lợi ích cá nhân nhiều và tập trung xây dựng cho sự phát triển của công ty”, điều này, Giáo sư Thành cho rằng: “Bên cạnh các biện pháp quản trị của doanh nghiệp ra, bạn cần phải biết lựa chọn xây dựng một hạt giống cá nhân của công ty, từ đó nhân rộng cá nhân điển hình đó để mọi người thấy đó để làm việc, phấn đấu”.

TS. Trương Chí Hiếu – Giám đốc Phân hiệu cùng trao đổi với GS Trương Nguyện Thành

     Trao đổi với TS. Trương Chí Hiếu – Giám đốc Phân hiêu về vấn đề “ Liệu đã đến lúc xem học viên, sinh viên như đối tác”, GS. Trương Nguyện Thành cho rằng: “ Lĩnh vực giáo dục là lĩnh vực ngành nghề đặc biệt bởi sản phẩm đầu ra là đào tạo con người, dẫu biết sinh viên đóng học phí thì nhà trường cần phải trang bị cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng phục vụ giảng dạy nhưng cần phải đặt đúng vị thế, cách nhìn ở góc độ phù hợp học viên, sinh viên là người học, giảng viên là người hướng dẫn, truyền thụ, chia sẻ kiến thức để làm sao hài hòa cùng phát triển…”

     Buổi nói chuyện của Giáo sư Trương Nguyện Thành đã nhận được sự chú ý theo dõi, đặt câu hỏi của nhiều cán bộ, giảng viên và sinh viên, mỗi câu hỏi đều được GS Thành viện dẫn mỗi câu chuyện của bản thân đã trải qua và đưa ra được câu trả lời hết sức sâu sắc, nhận được nhiều tràng pháo tay tán thành của nhiều người tham dự.

Anh Nguyễn Thành Công, chuyên viên chính Ban Tài chính, Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam VCCI

     Anh Nguyễn Thành Công, chuyên viên chính Ban Tài chính, Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam VCCI, người đồng hành với Giáo sư Trương Nguyện Thành trong nhiều sự kiện cho biết “ Qua sự kết nối của anh để Giáo sư Trương Nguyện Thành có buổi nói chuyện hôm nay sẽ hi vọng các bạn học sinh, sinh viên, người dân ở địa bàn tỉnh Quảng Trị sẽ nhận thức được đúng con đường mình lựa chọn, để có sự thay từ chính bản thân, vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn để thay đổi vươn lên trong cuộc sống”.

Buổi nói chuyện của GS Trương Nguyện Thành thu hút nhiều người tới dự và báo đài đến đưa tin

     Giáo sư Trương Nguyện Thành sinh năm 1961, là tiến sĩ ngành Hóa và Tính toán; có hai bằng sáng chế quốc tế về công nghệ thông tin. Giáo sư đang công tác tại Đại học Utah (Mỹ), trường đại học nghiên cứu công lập nổi tiếng thuộc top 100 trường đại học tốt nhất thế giới. Ông đã xuất bản 180 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí chuyên ngành hóa và công nghệ thông tin; xuất bản hơn 150 bài báo trình bày tại các hội thảo chuyên ngành quốc tế. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, từ cậu bé bán thuốc lá dạo, cày thuê cuốc mướn nhưng với quyết tâm và nỗ lực của bản thân, ông đã trở thành giáo sư cao cấp của Đại học nổi tiếng ở Mỹ. Nói về thành công của bản thân, Giáo sư Trương Nguyện Thành cho rằng, bên cạnh khả năng, đam mê, sự quyết tâm và môi trường để phát triển, điều quan trọng là cần nhận thức được cơ hội. Đúng như tâm nguyện "thành công sẽ về giúp người khác", Giáo sư đã trở về Việt Nam, thành lập Viện Khoa học công nghệ tính toán TP.HCM hoạt động năm 2009. Ông còn giúp đỡ nhiều sinh viên giỏi từ Việt Nam sang Mỹ du học bằng nguồn từ quỹ nghiên cứu của mình.

Cán bộ, giảng viên và sinh viên Phân hiệu Đại học Huế chụp ảnh lưu niệm với GS Trương Nguyện Thành.

Văn Huế