Tiếng Việt English

PHÂN HIỆU ĐẠI HỌC HUẾ TẠI QUẢNG TRỊ

HUE UNIVERSITY – QUANG TRI CAMPUS

Tin tức

Tập huấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

      Thực hiện Quyết định số 884-QĐ-TTg ngày 18/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025", ngày 15/6, Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị chủ động phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị tổ chức tập huấn "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo"; công ty CoPlus là đơn vị đào tạo. Khoá tập huấn đã thu hút đông đảo các sinh viên của Phân hiệu và các thanh niên trên toàn tỉnh tham gia.

     

Đồng chí Trần Thiềm, Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu khai mạc lớp tập huấn

     Tham gia giảng dạy tại Khóa học có 03 giảng viên: Ông John. R Tapper – Chuyên gia tư vấn quản lý người Úc; Bà Nguyễn Thị Thu Trang – Chuyên gia phát triển kinh doanh Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo IPP; Bà Nguyễn Thị An Nhàn – Giám đốc CoPlus, huấn luyện viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Lớp đào tạo được thiết kế cho sinh viên Phân hiệu đại học Huế tại Quảng trị và thanh niên- những người mong muốn hiểu về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, những người có ý tưởng khởi nghiệp, có sản phẩm khởi nghiệp, nhằm chia sẻ, gợi mở tư duy khởi nghiệp và tư duy sáng tạo nhằm kích thích sự tiếp nối tìm hiểu về chủ đề này, cũng như áp dụng những công cụ đơn giản vào quá trình đổi mới sáng tạo của bản thân và dự án kinh doanh. Thông qua các bài giảng lý thuyết và thực hành làm việc theo nhóm đã giúp các học viên hiểu rõ hơn về các nội dung được truyền đạt. Các giảng viên đã tập trung vào các nội dung: Khái niệm hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp E&I, tầm quan trọng và các thành phần trong hệ sinh thái; Phương pháp suy nghĩ, nguyên lý mới, cách áp dụng vào thực tế để nâng cao hiệu quả công việc; được chia sẻ bài học kinh nghiệm trong việc ứng dụng tư duy tinh gọn vào khởi nghiệp; Học viên sẽ được tiếp cận và thực hành các công cụ khởi nghiệp tinh gọn.

Các đại biểu tham dự tập huấn

      Phát biểu khai mạc lớp tập huấn đồng chí Trần Thiềm, Phó Giám đốc Sở khẳng định: Năm Quốc gia khởi nghiệp 2016 chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của làn sóng khởi nghiệp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, với một số nội dung hỗ trợ như: Hoạt động đào tạo, cơ chế thuế đặc thù, góp vốn đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp… Mục tiêu của đề án là đến năm 2020 hoàn thiện hệ thống pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thiết lập được Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia; hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó 50 doanh nghiệp gọi được vốn thành công từ các nhà đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập, với tổng giá trị ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng;... Qua lớp tập huấn này nhằm khơi gợi tư duy và kích hoạt năng lượng đổi mới sáng tạo trong sinh viên Phân hiệu nói riêng và thanh niên tỉnh Quảng Trị nói chung. Các học viên sẽ được các chuyên gia gợi mở tư duy khởi nghiệp và tư duy sáng tạo, từ đó áp dụng hiệu quả vào thực tiễn, góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo và dự án kinh doanh của chính các sinh viên, thanh niên Quảng Trị.

Các giảng viên trao đổi cùng học viên tại lớp học

      Đơn vị đào tạo cũng khẳng định mong muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ và chu trình liên kết sau tập huấn; sẽ theo dõi các dự án/ ý tưởng khởi nghiệp để ươm tạo, hỗ trợ phát triển các mô hình kinh doanh của các thanh niên.