Tin tức - Học bổng

Nam sinh làm bồi bàn 4 năm liền đoạt học bổng “Nâng bước thủ khoa”
23-01-2024 21:29
Vừa học, vừa làm thêm nhưng thời gian qua, Bùi Trọng Cương (sinh năm 2002), sinh viên Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị vẫn duy trì thành tích học tập đáng nể. Cương là một trong số ít những gương mặt tiêu biểu trên toàn quốc 4 năm liền đoạt học bổng “Nâng bước thủ khoa” do Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam và Báo Tiền Phong trao tặng.

Gặp gỡ sau khi Cương trở về từ lễ trao học bổng “Nâng bước thủ khoa” tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, em cho biết bản thân cảm thấy rất hạnh phúc vì duy trì được chuỗi thành tích này. Năm nay, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam và Báo Tiền Phong trao tặng học bổng “Nâng bước thủ khoa” cho 155 sinh viên trên cả nước. Trong danh sách này, căn cứ vào thành tích học tập và những tiêu chí khác, ban tổ chức chỉ chọn 13 cựu thủ khoa để tiếp tục vinh danh.

“Lần đầu tiên nhận học bổng “Nâng bước thủ khoa”, em biết tin một số cựu thủ khoa sẽ tiếp tục được lựa chọn, trao học bổng này nếu có thành tích tốt. Vì thế, em đã đặt ra mục tiêu cho mình và phấn đấu qua từng năm. Kết quả hôm nay đã không phụ lòng em”, Cương chia sẻ.

Cách đây 4 năm, Cương bước chân vào giảng đường Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị với mong muốn có cơ hội hiện thực hóa giấc mơ xây dựng cho ba mẹ một ngôi nhà khang trang. Ba mẹ Cương là những người nông dân chân chất, sống ở thôn Cổ Mỹ, xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh. Hằng ngày, ông bà chăm chỉ lao động với mong muốn Cương và em gái học tập thành tài. Là anh cả trong nhà, Cương luôn chăm chỉ đèn sách để ba mẹ vui lòng. Kết quả em đã đỗ thủ khoa vào Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị vào năm 2020.

Danh hiệu thủ khoa là niềm vui nhưng cũng mang đến cho Cương nhiều áp lực. Cậu sinh viên chuyên ngành Kinh tế xây dựng luôn tự nhủ phải nỗ lực hết sức để không phụ lòng những người luôn yêu thương, tin tưởng. Không chỉ hăng say với những tiết học trên giảng đường, Cương còn tự nghiên cứu, trau dồi và học hỏi thêm từ thầy cô, bạn bè, sinh viên khóa trước... Mỗi lần chinh phục thành công một môn học khó, Cương cảm thấy yêu đời hơn. Đó cũng chính là động lực thôi thúc em tiếp tục vươn đến những đỉnh cao. Năm nào Cương cũng là sinh viên giỏi, có điểm số thuộc tốp đầu của Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị.

Không chỉ có kết quả học tập tốt, Cương còn để lại dấu ấn trong rất nhiều hoạt động, phong trào ở phân hiệu. Là lớp trưởng lớp Kinh tế xây dựng K12, Cương luôn tiên phong trong tổ chức, triển khai những mô hình tốt, việc làm hay. Em dành trọn tâm huyết để khơi lên ngọn lửa tuổi trẻ trong lòng các bạn. Vì thế, cái tên Bùi Trọng Cương đã được nhắc đến trong nhiều buổi tuyên dương, khen thưởng cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên tiêu biểu. Với những nỗ lực trong hoạt động, phong trào, cộng với thành tích học tập ấn tượng, mới đây, Cương vinh dự nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Đại học Huế.

Ngoài thời gian đèn sách và hòa mình vào các hoạt động thanh niên, ít ai biết, nhiều năm nay, Cương luôn miệt mài đi làm thêm để trang trải cuộc sống, đỡ đần ba mẹ. Công việc bồi bàn, thu ngân chiếm không ít thời gian trong quãng đời sinh viên của Cương. Nhiều hôm trở về phòng, chân tay em như rã ra vì mệt.

Chia sẻ về bí quyết để vừa làm thêm, vừa duy trì được thành tích học tập đáng nể, Cương nói: “Em luôn cố gắng rèn luyện cho mình tinh thần không ngại khó, ngại khổ, luôn sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách. Hiện đã bước sang năm thứ tư đại học, em mong muốn sau này ra trường sẽ có một công việc phù hợp với ngành nghề đào tạo, năng lực, sở trường... Hy vọng trong tương lai gần em có thể xây dựng cho ba mẹ một căn nhà như ước mơ từ bé”.

Tây Long


 

Copyright © 2023 - Bản quyền thuộc về Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị
Thiết kế và phát triển: Công ty TNHH Công nghệ số Bright Future. Số 20 Lê Lợi - TP Huế